KỶ NIỆM 77 NĂM THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ PHƯỜNG VIÊN SƠN (19/8/1947 - 19/8/2024).

20/08/2024
NHÂN DÂN VÀ CÁN BỘ PHƯỜNG VIÊN SƠN QUYẾT TÂM XÂY DỰNG ĐẢNG BỘ PHƯỜNG NGÀY CÀNG TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH.

Trong không khí phấn khởi cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức thi đua chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), kỷ niệm 100 năm thành lập thị xã Sơn Tây, 555 năm danh xưng “Sơn Tây”; Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Viên Sơn sôi nổi thi đua lập nhiều thành tích phấn đấu hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Với truyền thống anh hùng trong đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân phường Viên Sơn trong suốt 77 năm qua; nhằm khơi dậy niềm tự hào của Đảng bộ và Nhân dân tạo nên niềm tin tưởng sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự quản lý điều hành của chính quyền, từ đó kịp thời động viên cán bộ, đảng viên và Nhân dân tiếp tục thi đua lao động, sản xuất, tích cực xây dựng đảng, chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Ngày 09/11/2000, Chính phủ ra Nghị định số 66/2000/NĐ-CP về việc điều chỉnh địa giới hành chính xã Viên Sơn. Ngày 01/03/2008, Chính phủ ra Nghị định số 23/2008/NĐ-CP về việc điều chỉnh địa giới hành chính xã, phường, để thành lập phường Viên Sơn thuộc thành phố Sơn Tây, tỉnh Hà Tây. Ngày 01/08/2008, theo Nghị quyết số 15/2008/NQQH12 của Quốc hội khóa XII về việc điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội. Theo đó, phường Viên Sơn thuộc thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội. Sau nhiều lần chia tách, sáp nhập, tính đến nay, Phường Viên Sơn có 7 Tổ dân phố; Đảng bộ phường Viên Sơn có gần 313 đảng viên sinh hoạt tại 13 chi bộ trực thuộc.

Kế thừa truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng lâu đời; nằm ở vị trí quan trọng của thị xã Sơn Tây - mảnh đất “Địa linh nhân kiệt”; dưới sự lãnh đạo của Đảng từ năm 1930 đến năm 1945 phong trào cách mạng của xã Viên Sơn rất sôi nổi góp phần cho cách mạng tháng tám được thành công mở ra bước ngoặt trong lịch sử dân tộc ta, đánh dấu mốc lịch sử quan trọng cho nhân dân Sơn Tây nói chung và nhân dân Viên Sơn nói riêng bước vào thời kỳ cách mạng mới.

Ngày 19/8/1947, tại đình thôn Phụ Khang, xã Phùng Hưng (nay là xã Đường Lâm), Chi bộ ghép Phùng Hưng - Viên Sơn họp dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Huyện ủy Phúc Thọ đã công bố quyết định thành lập Chi bộ Viên Sơn. Ngày 10/10/1947, tại nhà đồng chí Kiều Văn Tu ở thôn Phú Nhi, Chi bộ Viên Sơn họp Đại hội lần thứ nhất đã bầu đồng chí Kiều Văn Tu làm Bí thư Chi bộ. Ngày 03/08/1954, Thị xã Sơn Tây được giải phóng chấm dứt sự chiếm đóng của chế độ thực dân. Một thời kỳ lịch sử mới. Ngày 10/10/1954 hàng năm được chọn là ngày giải phóng Thủ đô.

Thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta đề ra vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh” đòi hỏi Đảng bộ và nhân dân Viên Sơn phát huy truyền thống đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang; Lớp lớp cán bộ đảng viên Phường được sự bồi dưỡng, rèn luyện của Đảng và qua thực tiễn lãnh đạo phong trào cách mạng ở địa phương, năng lực lãnh đạo của cán bộ, đảng viên không ngừng được nâng lên về mọi mặt. Quyết tâm xây dựng Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể “trong sạch, vững mạnh” tạo nên sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị ở cơ sở để hoàn thành nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu cách mạng trong tình hình mới, chăm lo xây dựng chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể vững mạnh. Phát huy truyền thống cách mạng hào hùng của cha ông trong đấu tranh, xây dựng quê hương. Đảng bộ và nhân dân phường Viên Sơn vững tin bước vào chặng đường mới, đoàn kết xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh.

Năm 2024 là năm tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Sơn Tây khóa XXI, Nghị quyết đại hội Đảng bộ phường Viên Sơn khóa XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025; Tiếp tục thực hiện Chủ đề công tác năm của Thành uỷ Hà Nội “Kỷ cương, kỷ cương, trách nhiệm, hành động và sáng tạo”. Năm 2024, Đảng ủy đã ban hành 24 Nghị quyết lãnh đạo, trong đó 08 Nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị. Chỉ đạo UBND Phường xây dựng và triển khai nhiều Kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ trong tâm trong năm 2024, tình hình ANCT, trật tự ATXH được đảm bảo. Công tác giải quyết đơn thư của công dân kịp thời. Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022 được phát huy. Hoạt động của Mặt trận và các đoàn thể có nhiều đổi mới. Công tác chính trị tư tưởng, công tác tổ chức cán bộ, công tác kiểm tra, công tác dân vận đều được chỉ đạo và thực hiện tốt. Lãnh đạo 13/13 Chi bộ thực hiện theo đúng quy định Điều lệ Đảng. Tập trung lãnh đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện Chỉ thị, Nghị quyết các cấp ủy Đảng. Năm 2024 và những năm tiếp theo, cán bộ và Nhân dân phường Viên Sơn tiếp tục khắc phục mọi khó khăn, phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, tập trung trí tuệ của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của toàn thể nhân dân, tôi luyện phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống tác phong làm việc và kinh nghiệm công tác rèn luyện, nêu cao tính tiên phong gương mẫu, phát huy trí tuệ, năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất, phát huy dân chủ, chung sức, đồng lòng tạo thành sức mạnh tổng hợp phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu xây dựng phường Viên Sơn ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Với những thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân phường Viên Sơn đã đạt được, 77 năm thành lập và đại hội Chi bộ Đảng xã Viên Sơn đầu tiên, (nay là Đảng bộ phường Viên Sơn) Đảng bộ và Nhân dân phường Viên Sơn tiếp tục “Phát huy truyền thống cách mạng, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, xây dựng Đảng bộ, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể vững mạnh toàn diện” như tinh thần Nghị quyết đại hội đảng bộ Phường khóa XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra./.

Hoàng Bích Nguyệt