VIÊN SƠN TỔ CHỨC THÀNH CÔNG LỄ HỘI ĐÌNH PHÙ SA XUÂN GIÁP THÌN 2024

06/03/2024
Sau 6 ngày tổ chức, từ ngày 14 đến ngày 19 tháng Giêng Âm lịch (tức ngày 23/02-28/02/2024), Lễ hội Đình Phù Sa được tổ chức theo đúng kế hoạch đề ra đảm bảo an toàn, trang trọng, tiết kiệm.

Các đại biểu đại diện Thị xã Sơn Tây và phường Viên Sơn

Đình Phù Sa là nơi thờ Phò mã Quán Sơn và Công chúa Phù Dung- con gái của vua Đinh Tiên Hoàng. Đây còn là nơi diễn ra nghi lễ rước nước hiếm thấy trong các lễ hội truyền thống. Lễ rước nước ở đình Phù Sa đã đi vào tâm thức của mỗi người dân nơi đây qua câu ca:

“12 rước nước Phú Nhi

13 Thanh Trì - 14 Phù Sa

15 trảy hội đền Và

Có đi anh đợi, có ra anh chờ”.

Toàn thể Nhân dân Phù Sa

Ngày 14 tháng giêng, TDP Phù Sa tổ chức nghi lễ rước nước. Nhân dân trong làng lấy nước từ sông Hồng về “tắm Thánh” bằng thuyền được trang hoàng cờ hoa đẹp đẽ. Ngày 18 tháng giêng là ngày tiệc chính của đình với nhiều lễ vật. Đến ngày 19 tháng Giêng, dân làng lại làm lễ tế tạ, sau đó rước thánh quanh TDP rồi về yên vị ở đình.

Phần tế lễ được tổ chức trang nghiêm theo đúng nghi thức truyền thống. Công tác tổ chức, an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ và các hoạt động văn hóa được các ban, ngành tăng cường phối hợp thực hiện.

Phần hội được tổ chức vui vẻ, an toàn, hiệu quả được Nhân dân ủng hộ, nhất trí cao: Chương trình văn nghệ chào mừng lễ hội, các trò chơi dân gian,... thu hút hàng trăm người nô nức tham gia, Nhân dân và du khách thập phương trẩy hội du xuân.

Lễ hội Đình Phù Sa góp phần đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của Nhân dân gắn với phát triển du lịch, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, cổ vũ, động viên các tầng lớp Nhân dân ra sức thi đua lao động, sản xuất, hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Dưới đây là một số hình ảnh: