Phường Viên Sơn tổng kết công tác Quân sự - Quốc phòng địa phương năm 2023, triển khai nhiệm vụ 2024

27/11/2023
Chiều ngày 24/11, phường Viên Sơn tổ chức hội nghị tổng kết công tác Quân sự - Quốc phòng địa phương năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí: Phan Xuân Thành - Bí thư Đảng ủy phường; đ/c Nguyễn Văn Hợp – PCT UBND phường; đ/c Nguyễn Thị Xuân- CT MTTQ phường; trưởng các ban, ngành, đoàn thể; BTCB, Tổ trưởng các TDP trên địa bàn phường về dự hội nghị.

Năm 2023, UBND phường Viên Sơn đã chỉ đạo lực lượng vũ trang, các ban, ngành đoàn thể phường và các Tổ dân phố quán triệt nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết và Mệnh lệnh của cấp trên về công tác quân sự-quốc phòng địa phương, đẩy mạnh xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc. Trong năm, Ban CHQS phường đã chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền, Hội đồng NVQS lãnh đạo, chỉ đạo tiến hành đồng bộ, chặt chẽ trong quá trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ như: Đăng ký tuổi 17 = 56 thanh niên.  Phối hợp chặt chẽ với công an và các ban ngành, đoàn thể trong các bước đăng ký, phúc tra rà soát thanh niên trong độ tuổi SSNN = 322 thanh niên, sơ tuyển tại phường = 102/102 thanh niên, chất lượng khám tuyển đạt 60%, bảo đảm về chất lượng chính trị, trình độ văn hoá.

Ban CHQS đã thực hiện các bước trong quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, khám sơ tuyển : 112 công dân. Xây dựng kế hoạch phúc tra, đăng ký, quản lý lực lượng dự bị động viên theo Chỉ thị, Quyết định của UBND Thị xã, quân số 1.282 đ/c; xây dựng lực lượng dân quân tự vệ đạt 89%; tham mưu cho ban chỉ đạo diễn tập phường tổ chức giáo dục chính trị và huấn luyện quân sự cho 50 đ/c dân quân, thời gian huấn luyện: 05 ngày, kết thúc huấn luyện bắn đạn thật được Ban CHQS thị xã đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thực hiện tốt công tác quản lý chặt chẽ cơ sở vật chất, vũ khí trang bị được biên chế, tổ chức kiểm tra, duy trì thực hiện nền nếp chế độ bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, trang bị kỹ thuật cho nhiệm vụ SSCĐ và các nhiệm vụ huấn luyện theo định kỳ, bảo đảm an toàn tuyệt đối, đáp ứng kịp thời yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động “Quản lý, khai thác VKTBKT tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”, không để xảy ra mất mát, hư hỏng, xuống cấp.

Các đại biểu dự hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Xuân Thành - Bí thư Đảng ủy phường đề nghị trong năm 2024 BCH Quân sự phường cần thực hiện tốt chức năng tham mưu; có biện pháp xử lý phù hợp, hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ.  Quán triệt sâu sắc hơn nữa việc thực hiện đường lối quốc phòng toàn dân, chiến tranh nhân dân, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024; Đăng ký quản lý nắm chắc số lượng, chất lượng SQDB, QNDB; hoàn thành chỉ tiêu động viên, huấn luyện; tổ chức đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi NVQS, đăng ký dân quân, quân nhân dự bị.

Quản lý chặt chẽ, duy trì nghiêm túc chế độ bảo quản vũ khí trang bị, không để hư hỏng, mất mát. Chấp hành nghiêm túc các quy định về an toàn giao thông, không có cán bộ, chiến sỹ để mất an toàn khi tham gia giao thông. Làm tốt chính sách đối với hậu phương quân đội, chính sách đối với người có công, gia đình chính sách, giúp nhân dân xoá đói, giảm nghèo. Tích cực xây dựng tổ chức cơ sơ Đảng, phát triển đảng viên mới trong lực lượng dân quân, QNDB

Nhân dịp này, UBND phường Viên Sơn khen thưởng cho 3 tập thể, 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ Quân sự - quốc phòng địa phương năm 2023.